ปฏิรูปวงการขนส่งสินค้าโดย US-hop

ปฏิรูปวงการขนส่งสินค้าโดย US-hop เรียน ท่านลูกค้าที่เคารพ US-hop เปิดให้บริการขนส่งสินค้ามานานเป็นเวลา 6 ปี ตั้งแต่เปิดกิจการ  จนถึงปัจจุบัน เราพบปัญหาหลากหลายซึ่งจะขออธิบายให้ท่านลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการแล้วหรือกำลังจะเข้ามาใช้บริการ กรุณาอ่านเพื่อเป็นประโยชน์กับท่านในการใช้บริการของเรา

คำถาม : สนใจใช้บริการของ US-hop ต้องทำอย่างไรบ้างคะ?
คำตอบ : รบกวนลูกค้าศึกษารายละเอียดวิธีการและขั้นตอนการใช้บริการ เงื่อนไขและการรับประกัน ได้ทางหน้าเว็บไซต์ของเราที่ www.us-hop.com

คำถาม : ทำอย่างไรดีคะ อยากฝากสั่งสินค้าแต่สื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้ หรือไม่มีบัตรเครดิตอเมริกา?
คำตอบ : เราเป็นตัวแทนในการรับฝากสั่งสินค้า โอนเงินชำระค่าสินค้า และรับส่งสินค้าจากเว็บไซต์ต่างๆ  โดยที่ลูกค้าเป็นคนแจ้งเว็บที่จะสั่งซื้อ บอกชนิดสินค้าที่ต้องการ และโอนเงินค่าสินค้ามาให้เรา 100% ก่อนทำการสั่งซื้อ

คำถาม : ทำอย่างไรดีคะ ใช้บริการฝากสั่งสินค้าแล้วผู้ขายไม่ส่งสินค้ามาให้?
คำตอบ : กรณีนี้ทางเราไม่สามารถรับผิดชอบให้ได้เนื่องจากลูกค้าเป็นผู้แจ้งความต้องการสั่งซื้อจากเว็บนั้นๆ เองครับ แต่เราจะมีการติดต่อผู้ขายเพื่อตามสินค้าให้อย่างถึงที่สุดครับ

คำถาม : สามารถฝากส่งสินค้าประเภทบอบบางแตกหักง่าย (fragile) ได้ไหมคะ?
คำตอบ : ส่งได้ครับ แต่เราไม่มีการรับประกันกรณีสินค้าประเภทนี้แตกหักเสียหายลูกค้าต้องรับความเสี่ยงกรณีสินค้าแตกหักเสี่ยงหายเอง ทั้งนี้เราจะทำการ re-pack ให้ลูกค้าอย่างดีที่สุด บริษัทขนส่งในไทย หรือแม้แต่บริษัทขนส่งระดับโลกส่วนใหญ่ ถ้าทำของลูกค้าแตกหักเสียหายหรือสูญหาย ก็ไม่มีบริษัทใดรับผิดชอบเต็ม 100%

คำถาม : ทำไมถูกคิดค่าส่งสินค้าเป็นปริมาตร (dimension)?
คำตอบ : การขนส่งสินค้าระหว่างประเทศจะมีการคิดค่าระวางสินค้า ซึ่งสินค้าของลูกค้าที่มีขนาดของสินค้าใหญ่กว่าน้ำหนักมาตรฐานจะถูกคิดค่าขนส่งเป็นปริมาตรครับ เช่น สินค้าประเภทบอบบางแตกหักง่าย (fragile) ที่ต้องห่อบับเบิ้ลอย่างดี มักจะถูกคิดน้ำหนักเป็นปริมาตรครับ

คำถาม : ทำไมย้ายที่อยู่ไม่แจ้งลูกค้าโดยตรง?
คำตอบ : ทางร้านได้แจ้งย้ายที่อยู่ทางหน้าเว็บไซต์ล่วงหน้าเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งเรามีลูกค้าในฐานข้อมูลกว่า 10,000 ราย และเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าลูกค้าท่านใดยังใช้บริการของเราอยู่บ้าง การที่เราจะ email แจ้งลูกค้าแต่ละคนในฐานข้อมูลลูกค้ากว่า 10,000 ราย จึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถจะทำได้

คำถาม : ส่งสินค้าไปลงที่อยู่เก่าจะทำอย่างไรดี?
คำตอบ : เรามีการติดตามสินค้าที่ส่งไปที่อยู่เก่า และหากพบว่ามีคนอื่นเซ็นรับสินค้าไปจริงเราก็ยินดีดำเนินเรื่องแทนท่านให้ถึงที่สุดครับ

คำถาม : กรณีผู้ขายไม่ส่งสินค้ามาให้แบบนี้ถือว่า US-hop ร่วมกันโกงลูกค้ารึป่าว?
คำตอบ : ในการฝากสั่งทุกครั้งเรามีการแจ้งไปยังลูกค้าถึงขั้นตอนรายละเอียด มีหลักฐานสลิปโอนเงิน มีทั้งข้อความติดต่อผู้ขาย ที่ผ่านมาเราเคยถูกลูกค้าฟ้องขึ้นศาล เรายินดีขึ้นศาลเพื่อต่อสู้คดี สุดท้ายอัยการสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากหลักฐานที่เรามีแสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับสินค้าของลูกค้าที่ถูกโกงไป และเราก็ไม่เคยดำเนินการฟ้องกลับ

คำถาม : สินค้าส่งมาแล้วพบว่าสินค้าไม่ครบ หรือไม่ตรงตามรายการสั่งซื้อ แบบนี้เรียกร้องค่าเสียหายได้หรือไม่?
คำตอบ : ทางเราไม่รับผิดชอบใดๆ หากการจัดส่งสินค้าเข้าข่าย ดังนี้
กรณีที่ 1 หากมีการระบุว่า No-repack ทางเราจะไม่มีการเปิดสินค้าออกมานับ ทางเราจะไม่รับผิดชอบใดๆ กับสินค้าที่ระบุว่า No-repack
กรณีที่ 2 เมื่อจำนวนสินค้าที่ทางเว็บแจ้งมา ไม่ตรงกับหลักฐานที่ทางเราตรวจนับและถ่ายรูปสินค้าไว้
กรณีที่ 3 สินค้าที่ส่งมาจำนวนชิ้นมากๆ ยากต่อการตรวจนับ เราจะกะประมาณการจำนวนสินค้าจากการคาดคะเน โดยเราจะระบุจำนวนจากใบแสดงรายการสินค้า (packing list) ที่แนบมาพร้อมกับสินค้า
กรณีที่ 4 สินค้าที่ลูกค้ามาส่งด้วยตัวเองที่โกดังของเรา เราจะไม่เปิดกล่องเพื่อตรวจนับสินค้า โดยจะยึดตามใบรายการที่ลูกค้าแจ้งมาเท่านั้น

คำถาม : สินค้าโดนศุลกากรตรวจยึด จะเรียกร้องเอาค่าเสียหายได้หรือไม่?
คำตอบ : ทางเรารับผิดชอบสำหรับสินค้าที่อยู่ในกฏเกณฑ์ พิจารณาเป็นรายๆ ไปสำหรับลูกค้าที่คุยรู้เรื่องและเข้าใจระบบของเราเท่านั้น ทั้งนี้เราไม่สามารถรับผิดชอบค่าเสียหายให้ลูกค้าได้เต็ม 100% ครับ

คำถาม : ไหนว่าบริการจัดส่งรวมภาษี ฉะนั้นเกิดอะไรขึ้นก็ต้องรับผิดชอบ ได้ของ ได้เงินคืน?
คำตอบ :  ทางเราได้มีการชี้แจงเงื่อนไขการใช้บริการไว้ชัดเจนว่าสินค้าที่มีความเสี่ยงผิดกฏหมายไทย สินค้าที่ไม่มี อย. สินค้าไม่มี มอก. เราไม่รับผิดชอบครับ

คำถาม : สินค้าส่งมาไม่ตรงกำหนดเวลา ทำให้เสียลูกค้า แบบนี้ US-hop จะรับผิดชอบเราอย่างไร?
คำตอบ : ระบบการขนส่งไม่ได้ขึ้นอยู่ที่เราแต่เพียงฝ่ายเดียว การขนส่งผ่านการทำงานหลายฝ่าย บางทีหลายประเทศกว่าจะเข้าไทย ทั้งเรื่องเวลาไฟท์บินที่อาจดีเลย์ ทั้งเรื่องระยะเวลาการอนุญาตปล่อยของจากศุลกากร ทั้งเรื่องระยะเวลาที่ด่านปิดเนื่องจากเกิดปัญหาภายในเอง ทั้งหมดนี้เราควบคุมไม่ได้ครับ ลูกค้าต้องทำความเข้าใจและยอมรับหากเกิดปัญหาที่ควบคุมไม่ได้เหล่านี้ครับ

คำถาม : ถ้า US-hop ไม่สามารถรับผิดชอบการขนส่งสินค้าที่เกิดปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ ควรเลิกใช้บริการดีไหมคะ?
คำตอบ : ถ้าไม่ไว้ใจ US-hop ลูกค้าสามารถเลิกใช้บริการกับเราได้เลยครับ แนะนำว่าให้ส่งของโดยบริษัทเอกชน เช่น FEDEX UPS  DHL ชำระภาษีเอง 37% อย่างนี้สบายใจกว่าครับ

นี่คือปัญหาหลากหลายที่เราเจอตลอดระยะเวลา 6 ปี ที่ผ่านมา บางครั้งการทำงานของ US-hop ก็มีข้อผิดพลาด ไม่ว่าเรื่องใด หากเราผิดเราก็ยอมรับและขออภัยครับ สุดท้ายทุกเรื่องถ้าคุยกันทำความเข้าใจกัน ยอมรับในข้อคิดเห็นทั้งสองฝ่าย เราก็ยินดีเสมอครับ

ผมในนามของเจ้าของบริษัท US-hop ขออนุญาตเป็นตัวแทนบริษัทขนส่งทุกเจ้าในอเมริกาที่จะบอกลูกค้าทุกท่านตรงๆ นะครับว่า “หยุดโลกสวยเถอะครับ” ถ้าคิดจะใช้บริการกับบริษัทขนส่งอย่างเรา พวกเราทำหน้าที่ด้วยความจริงใจ และซื่อสัตย์ ไม่มีเจ้าไหนอยากโกง หรือหลอกลวงคนไทยด้วยกันหรอกครับ เรามีระบบทำงานที่เหมือนๆ กัน อาจจะมีแตกต่างกันก็แค่ราคา และการบริการ ทุกท่านที่กำลังจะตัดสินใจใช้บริการสามารถเลือกใช้บริการได้ทุกเจ้าเลยครับ ไม่จำเป็นต้องมาใช้บริการร้าน US-hop ผมมีเจตนาแค่ต้องการบอกปัญหาที่ร้านอื่นอาจจะเจอแบบผม เพียงแต่เขาไม่กล้าจะพูดเพราะกลัวเสียลูกค้า กลัวเกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดี แต่ผมต้องการปฏิรูปวงการขนส่งสินค้าเพื่อให้เกิดความเข้าใจและยอมรับกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้บริการในอนาคต